ปรุงซี่โครงแกะนำเข้าให้อร่อยระดับมิชลินสตาร์
บทความ | 13 มกราคม 2022, 16:31
ถ้าพูดถึงเมนูอาหารในร้านอาหารสไตล์ Fine Dining คิดว่าจะต้องมีคนที่คิดถึงซี่โครงแกะย่างแสนอร่อย เพราะเนื้อบริเวณซี่โครงแกะ หากนำมาปรุงอย่างถูกวิธีก็จะกลายเป็นเนื้อที่แสนนุ่มและชุ่มฉ่ำ ยิ่งได้กินกับเครื่องเคียงและเครื่องดื่มที่เข้ากันด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้มื้ออาหารมื้อนั้นพิเศษเข้าไปใหญ่ แต่ถึงแม้เราจะไม่ใช่เชฟในร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ เราก็สามารถปรุงซี่โครงแกะให้อร่อยได้เหมือนกัน โดยเฉพาะหากว่าเป็นซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อแกะที่มีคุณภาพที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ความพิเศษของเนื้อแกะ
สำหรับในประเทศไทย เนื้อแกะอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก แต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เนื้อแกะไม่เพียงได้รับความนิยมในการปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อแกะที่มีรสชาติดีที่สุด ไม่มีกลิ่นสาบเหมือนกับแกะที่เลี้ยงในประเทศอื่น ๆ
สำหรับเนื้อแกะที่นิยมนำมารับประทานกันนั้น จะเป็นเนื้อลูกแกะ (Lamb) ที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี หรือฟันแท้ยังไม่ขึ้น เพราะเนื้อลูกแกะจะมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำมากกว่าแกะที่โตแล้ว เรียกว่าแกะยิ่งมีอายุมากเนื้อก็ยิ่งเหนียวมากตามไปด้วย
เนื้อแกะสามารถนำมาปรุงอาหารได้ทุกส่วน เช่นเดียวกับเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ ซึ่งเนื้อแต่ละส่วนก็จะมีวิธีการปรุงและเคล็ดลับที่แตกต่างกันออกไป เนื้อส่วนที่นุ่ม อร่อย และมีราคาแพงที่สุด จะเป็นเนื้อในส่วนซี่โครง ขา อก เนื้อสันสะโพก และเนื้อส่วนหลัง นิยมนำไปย่าง แต่ถ้าเป็นเนื้อส่วนน่องหรือไหล่ที่เหนียวมากหน่อย จะนิยมนำมาตุ๋นหรือเคี่ยวในรูปแบบของ Slow Cook
เคล็ดลับลดกลิ่นสาบของเนื้อแกะ
หลาย ๆ คนคงเคยได้กินซี่โครงแกะย่างตามร้านอาหารแล้วติดใจในความหอมอร่อย จนอยากลองทำเองที่บ้าน แต่กลับเจอแต่เนื้อแกะที่มีกลิ่นสาบ เลยเกิดคำถามว่า ตามร้านอาหารมีวิธีลดกลิ่นสาบของเนื้อแกะได้อย่างไร
1. เลือกซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์
สิ่งสำคัญของการทำอาหารให้อร่อยคือการเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ Food Guru ขอแนะนำให้เลือกซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์เป็นลำดับแรก เพราะเป็นซี่โครงแกะที่มีกลิ่นสาบน้อยกว่าแกะที่เลี้ยงในประเทศอื่น ๆ
2. หมักด้วยนม
หากว่าเราต้องการลดกลิ่นสาบโดยที่ยังคงรสชาติและความอร่อยของซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซิแลนด์เอาไว้ ให้เรานำซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ไปหมักกับนมอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง
3. หมักด้วยเครื่องเทศ
ในต่างประเทศมักจะนิยมหมักด้วยน้ำมันมะกอกและเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมอย่างโรสแมรี่ ไทม์ หรือออริกาโนแบบสด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนก่อนนำไปย่าง ก็จะช่วยลดกลิ่นสาบ เพิ่มความนุ่มและหอมของซี่โครงแกะมากยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการรับประทานซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ย่าง ที่มีกลิ่นสาบนิด ๆ เพราะกลิ่นของเนื้อแกะเมื่อผสานเข้ากับเครื่องเทศต่าง ๆ จะมีความเฉพาะตัว ทำให้ผู้ที่รักการกินเนื้อแกะติดใจและอยากกลับมาลิ้มลองไม่รู้จบ
เคล็ดลับปรุงเนื้อแกะให้อร่อย
การปรุงเนื้อแกะให้มีความนุ่มฉ่ำกำลังดีเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง แต่เราทุกคนก็สามารถทำได้ แล้วจะรู้ว่าการย่างซี่โครงแกะไม่ยากอย่างที่คิด
1. ละลายเนื้อแกะให้ถูกวิธี
หากว่าคุณได้ซื้อซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์มา แน่นอนว่ากรรมวิธีแรกที่เราจะต้องเริ่มก็คือ การนำไปละลายน้ำแข็ง ซึ่งการละลายน้ำแข็งที่ถูกต้องและไม่ทำให้เนื้อแกะเสียรสสัมผัสและรสชาติ เราจะต้องนำซี่โครงแกะไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 1 วัน หรือนำไปแช่น้ำโดยที่ถุงยังปิดสนิท
2. ทำความสะอาดซี่โครงแกะอย่างถูกวิธี
ไม่ใช่แค่การเลือกซื้อซี่โครงแกะนำเข้า และจะสามารถนำมาทำอาหารสไตล์ Fine Dining ได้เลยในทันที แต่เราต้องรู้จักวิธีทำความสะอาดแกะอย่างถูกวิธีกันก่อนด้วย ถึงจะได้อาหารที่อร่อย สวยงาม อย่างที่เราต้องการ
อันดับแรกให้เราล้างทำความสะอาด ซับน้ำออกจากแห้ง จากนั้นให้เลาะเอาไขมันส่วนเกินออก แล้วจึงใช้มีดกรีดบริเวณกระดูก แล้วค่อย ๆ ดึงเนื้อบริเวณกระดูกออกทีจะซี่ เอามีดขูดทำความสะอาดกระดูกแต่ละซี่จนไม่มีเนื้อติด แล้วใช้มีดตกแต่งซี่โครงแกะให้สวยงาม
3. ปรุงรสตามใจชอบ
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย หรือจะใช้เครื่องเทศตามสูตรที่ชอบ โดยสับเครื่องเทศหยาบ ๆ ก่อนใส่ลงไปในกระทะหรือเตาอบ หรือนำไปปั่นให้ละเอียดทำเป็นครัสต์เคลือบซี่โครงแกะนำเข้าที่เราซื้อมา แต่ถ้าเราหมักข้ามคืนก็ลดขั้นตอนนี้ลงไปได้ เหลือเพียงการปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเท่านั้น
4. ย่างหรืออบตามใจเรา
วิธีการทำซี่โครงแกะนำเข้าให้อร่อยแบบเชฟมิชลินสตาร์มีสองแนวทาง อย่างแรกคือนำไปย่างกับกระทะจนด้านนอกมีสีน้ำตาลคาราเมลสวย แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180-190 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของซี่โครง จากนั้นนำออกจากเตาอบแล้วห่อด้วยฟอยล์ แล้วพักประมาณ 5 นาที ก่อนตัดแบ่ง
ส่วนอีกแบบให้เราตัดซี่โครงแกะเป็นชิ้น ใส่น้ำมันมะกอกให้เคลือบกระทะ ก่อนที่จะนำไปย่างบนกระทะที่ร้อน รอด้านหนึ่งสุกแล้วค่อยกลับด้าน ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นจึงจัดจานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
กินกับอะไรถึงเข้ากัน
ที่จริงแล้วซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์มีรสชาติดีอยู่แล้ว แต่เครื่องเคียงจะช่วยเสริมความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างของเครื่องเคียงที่นิยมกันคือ หน่อไม้ฝรั่งย่าง แครอท มันฝรั่ง ส่วนเครื่องดื่มอาจเลือกเป็นไวน์แดง ที่ช่วยเสริมรสชาติให้ซี่โครงแกะนำเข้าให้อร่อยยิ่งขึ้น
การทำซี่โครงแกะย่างไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเริ่มจากการเลือกซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ จากนั้นปรุงรสเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ได้กินซี่โครงแกะที่บ้านในระดับ Fine Dining ได้แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจซื้อซี่โครงแกะนำเข้าจากนิวซีแลนด์ คุณภาพระดับพรีเมียม สามารถสั่งซื้อได้ที่ Food Guru