Enjoy with dried soba noodles for Japanese new year
Article | Feb. 28, 2022, 12:07 p.m.
ซื้อเส้นโซบะแห้งลิ้มรสอาหารมงคลคนญี่ปุ่นส่งท้ายปี
ปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนคงคิดถึงเมนูอาหารปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นหมูกระทะ ชาบู ยากินิคุ สุกี้ยากี้ แต่รู้ไหมว่านอกจากเมนูอาหารปาร์ตี้ช่วงปีใหม่แล้ว หลายประเทศยังนิยมรับประทานอาหารมงคลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันนี้ Food Guru จะพาทุกคนไปเที่ยวทิพย์ ในแดนอาทิตย์อุทัย ด้วยการพาไปรู้จักกับธรรมเนียมการกินโซบะส่งท้ายปีของชาวญี่ปุ่น หรือ Toshikoshi Soba (年越しそば) เผื่อใครจะอยากซื้อเส้นโซบะแห้งมาทำเมนูมงคลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบชาวญี่ปุ่นกัน
โซบะข้ามปี มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ
ธรรมเนียมการกินโซบะข้ามปี สามารถย้อนได้ถึงกลางยุคเอโดะ หรือราวศตวรรษที่ 18 โดยคนญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้น ได้เริ่มรับประทานโซบะในช่วงสิ้นปี หรือในวันที่ 31 ธันวาคม ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าวันโอมิโซกะ ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมที่ทุกครอบครัวถือปฏิบัติ โดยจะต้มเส้นโซบะให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้กินร่วมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา และหลังจากรับประทานเสร็จแล้ว ก็จะร่วมกันฟังระฆังปีใหม่ที่ศาลเจ้า เพื่อขับไล่ความชั่วร้ายร้อยแปดอย่างที่อยู่ในตัวให้ออกไปจากชีวิต
ทำไมต้องเป็นโซบะข้ามปี
หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมคนญี่ปุ่นกินโซบะข้ามปี เป็นเส้นแบบอื่นได้หรือไม่?
สาเหตุที่เป็นเส้นโซบะ เพราะโซบะเป็นเส้นที่สามารถใช้ตะเกียบตัดให้ขาดง่าย จึงเป็นการเปรียบเหมือนกับตัดสิ่งชั่วร้ายในปีนี้ให้ขาดจากกันไป ไม่ตามติดชีวิตของเราไปในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ ต้นโซบะที่ใช้เป็นเส้นโซบะยังมีความแข็งแรง ทนต่ออากาศหนาวเย็น และสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย นอกจากนี้ในสมัยเอโดะ ช่วงวันสิ้นปีช่างทองของเอโดะจะใช้แป้งโซบะในการทำความสะอาดผงทองตามเสื่อทาทามิ การกินโซบะข้ามปีจึงเปรียบเหมือนกับเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่ตนเองและครอบครัวนั่นเอง
การกินโซบะข้ามปี จึงมีความหมายทั้งการตัดสิ่งชั่วร้ายที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาให้หลุดพ้นจากชีวิต และยังเป็นการอวยพรให้มีสุขภาพดี มีชีวิตที่ยืนยาวเช่นเดียวกับเส้นโซบะ และร่ำรวยมั่งคั่งด้วยทรัพย์สินเงินทอง
นอกจากนี้ต้มหอมซอยที่โรยอยู่บนโซบะ ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เนหงิ (Negi) ยังออกเสียคล้ายกับคำว่า เนงุ (Negu) ที่แปลว่าการทำให้ใจสงบ ซึ่งเป็นคำมงคลของคนญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกภูมิภาคของญี่ปุ่นจะรับประทานโซบะข้ามปี บางภูมิภาคที่มีอาหารประเภทเส้นอื่น ๆ ที่ขึ้นชื่อ อย่างเช่น อุด้ง ก็จะรับประทานอุด้งแทนโซบะในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แทน
ช่วงเวลาที่กินโซบะ
แม้ว่าเราจะเรียกว่าเป็นการกินโซบะข้ามปี แต่ชาวญี่ปุ่นจะนิยมกินโซบะให้หมดก่อนข้ามปีใหม่ ไม่เช่นนั้นไม่เพียงแค่คำอธิษฐานที่จะสูญเปล่า แต่ยังมีความหมายถึงการตัดสิ่งชั่วร้ายไม่ขาดอีกด้วย หลายคนจึงนิยมรับประทานเป็นอาหารเย็น หรือช่วงค่ำของวัน ก่อนที่จะข้ามไปยังปีใหม่นั่นเอง แต่ปัจจุบันประเพณีการกินโซบะข้ามปีก็ไม่ได้เคร่งครัดมากดังเช่นสมัยก่อน
ทำเมนูโซบะข้ามปีง่าย ๆ สไตล์ Midnight Diner
คอซีรีส์ญี่ปุ่นคงจะเคยดูซีรีส์ Midnight Diner ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เปิดตอนกลางคืนสไตล์ Home Cook ซึ่งเราสามารถทำโซบะข้ามปีไว้ง่าย ๆ คล้ายกับในซีรีส์ เพียงแค่ต้มน้ำซุปดาชิเตรียมเอาไว้ จากนั้นต้มน้ำเปล่าจนเดือดนำเส้นโซบะลงไปลวก จากนั้นนำขึ้นจากน้ำและลวกในน้ำเย็น ใส่เส้นลงไปในชาม ใส่น้ำซุปดาชิ ซอยต้นหอมญี่ปุ่นใส่ เท่านี้ก็ได้โซบะข้ามปีแบบง่าย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มไข่ออนเซน เทมปุระ สาหร่ายคอมบุ และท็อปปิ้งอื่น ๆ ได้ตามชอบ และหากว่าใครอยากจะกินแบบโซบะเย็น ก็สามารถทำได้เช่นกัน
สำหรับใครที่ต้องการซื้อวัตถุดิบทำเมนูโซบะข้ามปี สามารถเลือกซื้อได้ที่ Food Guru จำหน่ายวัตถุดิบอาหารพรีเมียม ขายวัตถุดิบอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สามารถเลือกซื้อเส้นโซบะแห้ง และวัตถุดิบอื่น ๆ ได้ที่ โทร. 0 2267 7888 หรือ Line@: https://lin.ee/6LIhQa9
ที่มา :
- นพวรรณ สิริเวชกุล. ปีใหม่แดนอาทิตย์อุทัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://mgronline.com/entertainment/detail/9520000160725
- Toshikoshi Soba…กินโซบะข้ามปีแบบญี่ปุ่นดียังไง?. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://www.marumura.com/toshikoshi-soba/
- เหตุผลที่คนญี่ปุ่นทานโซบะส่งท้ายปี. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://today.line.me/th/v2/article/2lBnwN
- เกร็ดความรู้ภาษาญี่ปุ่น "โซบะข้ามปี" อร่อยรับโชคดีในปีใหม่. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://matcha-jp.com/th/1335
- What is Toshikoshi Soba (New Year’s Eve Noodles)?. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://www.justonecookbook.com/toshikoshi-soba/