เกี่ยวกับเรา บทความ สูตรอาหาร ติดต่อเรา
English ภาษาไทย
บัญชี
ลงชื่อเข้าใช้ ลงทะเบียน คำสั่งซื้อของคุณ
0
ลงชื่อเข้าใช้
ลงทะเบียน
  • เนื้อสัตว์
  • อาหารทะเลแช่แข็ง
  • อาหารแช่แข็ง
  • เครื่องปรุง
  • ขนมหวาน
  • เบเกอรี่
  • เครื่องดื่ม
  • เครื่องครัว
  • E-Catalog
  • Croissant
  • ภาษาไทย
  • คำสั่งซื้อของคุณ
ติดต่อเรา
  • หน้าหลัก
  • Blog
  • บทความ
  • ชวนซื้อเส้นโซบะแห้ง อร่อยรับปีใหม่แบบคนญี่ปุ่น

My Shopping Bag

ไม่พบสินค้าในตะกร้าสินค้าของคุณ

การส่งสินค้า

ชวนซื้อเส้นโซบะแห้ง อร่อยรับปีใหม่แบบคนญี่ปุ่น

บทความ | 28 กุมภาพันธ์ 2022, 12:07

ซื้อเส้นโซบะแห้งและวัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่น

ซื้อเส้นโซบะแห้งลิ้มรสอาหารมงคลคนญี่ปุ่นส่งท้ายปี

ปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนคงคิดถึงเมนูอาหารปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นหมูกระทะ ชาบู ยากินิคุ สุกี้ยากี้ แต่รู้ไหมว่านอกจากเมนูอาหารปาร์ตี้ช่วงปีใหม่แล้ว หลายประเทศยังนิยมรับประทานอาหารมงคลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันนี้ Food Guru จะพาทุกคนไปเที่ยวทิพย์ ในแดนอาทิตย์อุทัย ด้วยการพาไปรู้จักกับธรรมเนียมการกินโซบะส่งท้ายปีของชาวญี่ปุ่น หรือ Toshikoshi Soba (年越しそば) เผื่อใครจะอยากซื้อเส้นโซบะแห้งมาทำเมนูมงคลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบชาวญี่ปุ่นกัน
 

โซบะข้ามปี มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ

ธรรมเนียมการกินโซบะข้ามปี สามารถย้อนได้ถึงกลางยุคเอโดะ หรือราวศตวรรษที่ 18 โดยคนญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้น ได้เริ่มรับประทานโซบะในช่วงสิ้นปี หรือในวันที่ 31 ธันวาคม ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าวันโอมิโซกะ ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมที่ทุกครอบครัวถือปฏิบัติ โดยจะต้มเส้นโซบะให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้กินร่วมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา และหลังจากรับประทานเสร็จแล้ว ก็จะร่วมกันฟังระฆังปีใหม่ที่ศาลเจ้า เพื่อขับไล่ความชั่วร้ายร้อยแปดอย่างที่อยู่ในตัวให้ออกไปจากชีวิต 

 

ทำไมต้องเป็นโซบะข้ามปี 

หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมคนญี่ปุ่นกินโซบะข้ามปี เป็นเส้นแบบอื่นได้หรือไม่? 
สาเหตุที่เป็นเส้นโซบะ เพราะโซบะเป็นเส้นที่สามารถใช้ตะเกียบตัดให้ขาดง่าย จึงเป็นการเปรียบเหมือนกับตัดสิ่งชั่วร้ายในปีนี้ให้ขาดจากกันไป ไม่ตามติดชีวิตของเราไปในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ ต้นโซบะที่ใช้เป็นเส้นโซบะยังมีความแข็งแรง ทนต่ออากาศหนาวเย็น และสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย นอกจากนี้ในสมัยเอโดะ ช่วงวันสิ้นปีช่างทองของเอโดะจะใช้แป้งโซบะในการทำความสะอาดผงทองตามเสื่อทาทามิ การกินโซบะข้ามปีจึงเปรียบเหมือนกับเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่ตนเองและครอบครัวนั่นเอง
 

การกินโซบะข้ามปี จึงมีความหมายทั้งการตัดสิ่งชั่วร้ายที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาให้หลุดพ้นจากชีวิต และยังเป็นการอวยพรให้มีสุขภาพดี มีชีวิตที่ยืนยาวเช่นเดียวกับเส้นโซบะ และร่ำรวยมั่งคั่งด้วยทรัพย์สินเงินทอง
 

นอกจากนี้ต้มหอมซอยที่โรยอยู่บนโซบะ ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เนหงิ (Negi) ยังออกเสียคล้ายกับคำว่า เนงุ (Negu) ที่แปลว่าการทำให้ใจสงบ ซึ่งเป็นคำมงคลของคนญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน 
 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกภูมิภาคของญี่ปุ่นจะรับประทานโซบะข้ามปี บางภูมิภาคที่มีอาหารประเภทเส้นอื่น ๆ ที่ขึ้นชื่อ อย่างเช่น อุด้ง ก็จะรับประทานอุด้งแทนโซบะในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แทน

 

ช่วงเวลาที่กินโซบะ

แม้ว่าเราจะเรียกว่าเป็นการกินโซบะข้ามปี แต่ชาวญี่ปุ่นจะนิยมกินโซบะให้หมดก่อนข้ามปีใหม่ ไม่เช่นนั้นไม่เพียงแค่คำอธิษฐานที่จะสูญเปล่า แต่ยังมีความหมายถึงการตัดสิ่งชั่วร้ายไม่ขาดอีกด้วย หลายคนจึงนิยมรับประทานเป็นอาหารเย็น หรือช่วงค่ำของวัน ก่อนที่จะข้ามไปยังปีใหม่นั่นเอง แต่ปัจจุบันประเพณีการกินโซบะข้ามปีก็ไม่ได้เคร่งครัดมากดังเช่นสมัยก่อน 

 

ทำเมนูโซบะข้ามปีง่าย ๆ สไตล์ Midnight Diner

คอซีรีส์ญี่ปุ่นคงจะเคยดูซีรีส์ Midnight Diner ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เปิดตอนกลางคืนสไตล์ Home Cook ซึ่งเราสามารถทำโซบะข้ามปีไว้ง่าย ๆ คล้ายกับในซีรีส์ เพียงแค่ต้มน้ำซุปดาชิเตรียมเอาไว้ จากนั้นต้มน้ำเปล่าจนเดือดนำเส้นโซบะลงไปลวก จากนั้นนำขึ้นจากน้ำและลวกในน้ำเย็น ใส่เส้นลงไปในชาม ใส่น้ำซุปดาชิ  ซอยต้นหอมญี่ปุ่นใส่ เท่านี้ก็ได้โซบะข้ามปีแบบง่าย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มไข่ออนเซน เทมปุระ สาหร่ายคอมบุ และท็อปปิ้งอื่น ๆ ได้ตามชอบ และหากว่าใครอยากจะกินแบบโซบะเย็น ก็สามารถทำได้เช่นกัน 

 

สำหรับใครที่ต้องการซื้อวัตถุดิบทำเมนูโซบะข้ามปี สามารถเลือกซื้อได้ที่ Food Guru จำหน่ายวัตถุดิบอาหารพรีเมียม ขายวัตถุดิบอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สามารถเลือกซื้อเส้นโซบะแห้ง และวัตถุดิบอื่น ๆ ได้ที่ โทร. 0 2267 7888 หรือ Line@: https://lin.ee/6LIhQa9 

 

ที่มา : 

  1. นพวรรณ สิริเวชกุล. ปีใหม่แดนอาทิตย์อุทัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://mgronline.com/entertainment/detail/9520000160725 
  2. Toshikoshi Soba…กินโซบะข้ามปีแบบญี่ปุ่นดียังไง?.  สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://www.marumura.com/toshikoshi-soba/
  3. เหตุผลที่คนญี่ปุ่นทานโซบะส่งท้ายปี. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://today.line.me/th/v2/article/2lBnwN
  4. เกร็ดความรู้ภาษาญี่ปุ่น "โซบะข้ามปี" อร่อยรับโชคดีในปีใหม่. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://matcha-jp.com/th/1335 
  5. What is Toshikoshi Soba (New Year’s Eve Noodles)?. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 จาก https://www.justonecookbook.com/toshikoshi-soba/ 

Share:
เลือกภาษา
ความปลอดภัยในการชำระเงิน
วัตถุดิบจากธรรมชาติ
ไม่ทดลองกับสัตว์
คุณภาพระดับพรีเมียม

FOOD GURU
  • เกี่ยวกับเรา
  • บทความ
  • สูตรอาหาร
  • วิธีการสั่งซื้อ
  • การจัดส่ง
  • คำถามที่พบบ่อย
  • ข้อตกลงและเงื่อนไข
  • ติดต่อเรา
E-Catalog
ช่องทางการขนส่ง
ช่องทางการชำระเงิน
มาตรฐานความปลอดภัย
จดหมายแจ้งข่าว
ฝ่ายบริการลูกค้า
  • E-mail: aroi@foodguru.co.th
  • Tel: 02-267-7888
  • จันทร์ - ศุกร์ 8.00-17.00
ช่องทางการติดต่อ
ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

© 2020 FOODGURU. All rights reserved.