5 Degrees of Steak Doneness
Article | Nov. 2, 2021, 12:04 p.m.
ระดับความสุกของเนื้อสเต็กแบบไหนคือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ ?
ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานสเต็กที่ร้านอาหารนอกบ้านหรือการปรุงสเต็กเองที่บ้าน ความเข้าใจเกี่ยวกับระดับความสุกของเนื้อเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับเมนูสเต็กคุณภาพที่จะมอบรสชาติถูกปากและถูกใจคุณ
หลาย ๆ คนที่รับประทานสเต็กเป็นประจำอาจพอคุ้นเคยกับระดับความสุกของเนื้อมาบ้าง แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าสเต็กนั้นมีกี่ระดับความสุก และอาจกำลังสงสัยว่าแต่ละระดับความสุกนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Food Guru มีข้อมูลดี ๆ ที่คนรักเนื้อควรรู้มาฝากกันแล้ว
5 ระดับความสุกของเนื้อสเต็ก
👉 แรร์ (Rare) ระดับความสุกแค่ด้านนอก เนื้อด้านนอกพอสุก เนื้อด้านในยังดิบเป็นสีแดงถึง 75%
👉 มีเดียม แรร์ (Medium Rare) ระดับกึ่งสุกกึ่งดิบ เนื้อด้านนอกสุกเป็นสีน้ำตาล เนื้อด้านในเป็นสีแดงถึง 50%
👉 มีเดียม (Medium) ระดับความสุกปานกลาง เนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล เนื้อด้านในเป็นสีชมพูระเรื่อ
👉 มีเดียม เวล (Medium Well) ระดับเกือบสุก เนื้อด้านนอกเป็นสีน้ำตาล ด้านในอมชมพูเล็กน้อย
👉 เวล ดัน (Well Done) ระดับความสุก 100% เนื้อมีสีน้ำตาลสม่ำเสมอทั้งชิ้นทั้งด้านในและด้านนอก เนื้อด้านในอาจมีสีชมพูเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่มีสีชมพูหลงเหลืออยู่เลย
หากคุณยังไม่แน่ใจว่าตนเองชอบระดับความสุกแบบไหน เราขอแนะนำว่าให้คุณลองลิ้มชิมรสสเต็กในทุกระดับความสุก เพราะว่ารสชาติที่ใช่นั้นไม่มีกฎตายตัว แต่ถ้าหากคุณรู้ตัวว่าตนเองชอบการรับประทานเนื้อ และกำลังมองหาเนื้อวัวคุณภาพที่จะเปลี่ยนเมนูสเต็กธรรมดา ๆ ที่บ้านให้อร่อยระดับภัตตาคารนั้น สามารถเลือกช้อปเนื้อคุณภาพได้ที่นี่