สูตรสเต็กเนื้อนัมบุกิวและซอสเนยขิง
สูตรอาหาร | 4 พฤศจิกายน 2021, 8:09
คนรักเมนูเนื้อห้ามพลาด เมนูสเต็กรสชาติอร่อยในสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยวัตถุดิบคุณภาพอย่างเนื้อนัมบุ กิว ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมซอสเนยขิงให้กลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม พร้อมแล้วเตรียมเข้าครัวปรุงเมนูอร่อย ๆ กับ สูตรสเต็กเนื้อนัมบุกิวและซอสเนยขิง (Nambu Gyu Steak with Ginger Butter Sauce) ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ได้เลย
วัตถุดิบ (สูตรสำหรับเสิร์ฟ 1 - 2 ที่)
1. เตรียมส่วนผสมสำหรับเนื้อ
- • นัมบุ กิว เนื้อสันนอก ขนาด M หรือ 326 - 350 กรัม 1 ชิ้น
- • เกลือทะเลและพริกไทยดำบดสด
- • มอนเตอร์เรียล น้ำมันมะกอก เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิน เล็กน้อย
- • แผ่นนาโนชีตสำหรับซับเนื้อ
2. เตรียมส่วนผสมสำหรับซอสเนยขิง
- • เนยจืด (พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง) 100 กรัม
- • ต้นหอม (สับละเอียด) 4 ต้น
- • ขิงสด (ปอกเปลือกและขูดละเอียด) 1 ช้อนชา
- • ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. พักเนื้อนัมบุ กิวไว้ให้คลายเย็นในอุณหภูมิห้องประมาณ 20 - 30 นาที
2. เตรียมเนยขิง: บดเนยจืดกับต้นหอมสับ ขิงขูดละเอียด และซอสถั่วเหลือง ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นพักไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือในตู้เย็น
3. เตรียมเนื้อที่พักไว้โดยการซับด้วยแผ่นนาโนชีต จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง เติมน้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อย อุ่นกระทะจนกระทะเริ่มร้อน
4. วางเนื้อนัมบุ กิวลงบนกระทะ จากนั้นปรุงรสชาติเนื้อด้วยเกลือและพริกไทยดำบดสด หมั่นกลับชิ้นเนื้อเพื่อให้เนื้อสุกสม่ำเสมอ
[ ในขั้นตอนนี้คุณควรฟังและสังเกตเสียงของกระทะที่เกิดขึ้นว่าอุณหภูมิร้อนพอหรือไม่ หากอุณหภูมิเหมาะสม จะต้องมีเสียงฉ่า (Sizzle) และหากกระทะร้อนเกินไปจนสเต็กเริ่มมีสีเข้มเกินไป ให้ลดไฟลง ]
5. เมื่อผิวด้านนอกสเต็กสุกจนได้สีสันที่ต้องการ ตักชิ้นสเต็กออกจากกระทะ
6. เตรียมเสิร์ฟสเต็กโดยตักก้อนเนยขิงและถั่วเหลืองวางลงบนชิ้นสเต็กเนื้อนัมบุ กิว ขณะที่ชิ้นเนื้อยังร้อน ๆ เพื่อให้เนยละลายเคลือบทั่วทั้งชิ้นสเต็ก
ปริมาณต่อการเสิร์ฟ: ปริมาณอาหารสำหรับ 1 - 2 ท่าน
ระยะเวลาในการเตรียมวัตถุดิบและปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง
📺 ติดตามเคล็ดลับและสูตรอาหารที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่: https://bit.ly/3jSLj1B
#นัมบุกิว #เนื้อสันนอก #เนื้อวัว #เนื้อวัวนำเข้า #เนื้อนำเข้า #สเต๊ก #สเต็