วิธีเลือกซื้อเนื้อสเต๊กริบอาย และเนื้อติดซี่โครง
บทความ | 19 มกราคม 2022, 15:56
เนื้อติดซี่โครง หรือ Rib เป็นเนื้อวัวส่วนที่นุ่มที่สุด เหมาะแก่การย่างหรือทำสเต๊ก ถึงแม้ว่าจะเป็นเนื้อติดซี่โครงเหมือนกัน แต่การเลือกเนื้อสเต๊กริบอายและเนื้อติดซี่โครงอื่น ๆ มาทำอาหารก็แตกต่างกันเล็กน้อย เพราะแต่ละส่วนก็มีความพิเศษที่แตกต่างกันไป วันนี้ Food Guru ขอพาทุกคนมาเลือกซื้อเนื้อสเต๊กริบอาย และรู้จักประเภทเนื้อติดซี่โครงประเภทอื่น ๆ พร้อมเผยหมดเปลือกว่าเนื้อแต่ละส่วนเหมาะกับการปรุงแบบไหน และเหมาะกับความชอบของแต่ละคนอย่างไร
โทมาฮอว์ค (Tomahawk Steak)
“โทมาฮอว์ค” เป็นเนื้อวัวติดซี่โครงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ถูกนำมาตัดแต่งชิ้นเนื้อจนมีรูปร่างคล้ายกับขวานของชนเผ่าอินเดียนแดงที่เรียกว่า โทมาฮอว์ค เนื้อวัวโทมาฮอว์คชิ้นหนึ่งอาจจะมีขนาดใหญ่มากกว่า 1 กิโลกรัม การย่างโทมาฮอว์คให้สุกเท่ากันทั้งชิ้น จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายอย่างหนึ่งของเชฟมือใหม่ แต่ด้วยเหตุที่เนื้อส่วนนี้มีส่วนประกอบของเนื้อและไขมันแบบจัดเต็มหากนำมาย่างด้วยกรรมวิธีที่ถูกต้อง จะทำให้ส่วนของเนื้อและไขมันผสานกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อรับประทานจะได้ความนุ่มชุ่มฉ่ำไปแบบเต็ม ๆ
ความพิเศษของเนื้อโทมาฮอว์ค คือ ความอลังการตอนเสิร์ฟ เพราะนิยมเสิร์ฟชิ้นเนื้อขนาดใหญ่พร้อมกระดูกซี่โครง อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ จึงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น และสร้างความประทับใจทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง
วิธีเลือกซื้อเนื้อโทมาฮอว์คควรเลือกชิ้นที่มีความหนาประมาณ 3-5 นิ้ว โดยให้เลือกชิ้นที่มีไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อนทุกตารางเซนติเมตร เพราะเวลาย่างเนื้อโทมาฮอว์ค ไขมันจะได้แทรกเข้าไปในเนื้อวัว ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับการเลือกซื้อเนื้อสเต๊กริบอาย
ริบอาย (Ribeye Steak)
สำหรับ Beef Lover หลายคน ยกย่องให้เนื้อวัวส่วนริบอาย (Ribeye) เป็นเนื้อวัวส่วนที่อร่อยที่สุด นุ่มที่สุด หอมที่สุด และรสชาติดีที่สุด ซึ่งเนื้อส่วนริบอายนี้ จะมีเนื้อที่นักชิมยกให้เป็นยอดมงกุฎของเนื้อวัว ก็คือ ส่วนบนของริบอาย หรือ Ribeye Cap ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยครบถึงใจ (Full Flavor)
ความพิเศษของเนื้อริบอาย คือ ความนุ่ม และรสชาติที่เข้มข้น มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อ เวลานำไปย่างจะทำให้เนื้อชุ่มฉ่ำ อร่อยยิ่งขึ้น โดยเนื้อริบอายจะเป็นเนื้อติดซี่โครงที่ถูกเลาะกระดูก ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อติดกระดูกที่ไม่มีกระดูกที่อร่อยที่สุดนั่นเอง
วิธีเลือกซื้อเนื้อสเต๊กริบอาย ให้เราเลือกซื้อชิ้นที่มีไขมันแทรกอยู่จำนวนมาก กล่าวคือ ให้เลือกที่มีลายหินอ่อนแทรกอยู่ เพื่อที่เวลารับประทานจะได้ความนุ่มชุ่มฉ่ำ พร้อมรสชาติที่เข้มข้น การเลือกซื้อนั้นจะเลือกซื้อเนื้อสเต๊กริบอายแบบที่มีกระดูกหรือแบบไม่มีกระดูกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ แต่เราอยากแนะนำให้เลือกแบบไม่มีกระดูกจะได้ชิ้นเนื้อที่ตัดแต่งมาอย่างดี เหมาะแก่การย่างหรือปรุงเป็นเมนูสเต๊ก
ไพร์มริบ (Prime Rib)
ไพร์มริบ เป็นเนื้อส่วนซี่โครงอีกส่วนที่ได้รับความนิยมในหมู่ Beef Lover โดยเป็นเนื้อวัวส่วนซี่โครงชิ้นที่ 6-12 เป็นเนื้อที่มีรสชาติเข้มข้น (Rich Flavor) เหมาะแก่การนำไปย่าง เนื่องจากเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันแทรกจำนวนมาก แต่จะแตกต่างจากชิ้นส่วนอื่น ๆ ตรงที่มีเอ็นคั่นก่อนถึงไขมัน นิยมเสิร์ฟโดยติดกระดูกมาด้วย
ความพิเศษของเนื้อไพร์มริบคือแม้จะนุ่มเช่นเดียวกับเนื้อวัวติดซี่โครงทั้งสองแบบข้างต้น แต่จะมีความแตกต่างตรงที่มีจะมีเอ็นติดมาด้วย เมื่อย่างหรือปรุงอย่างถูกวิธีก็จะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำจากไขมันและส่วนที่ติดกับกระดูก
วิธีเลือกซื้อไพร์มริบ ใช้วิธีเลือกซื้อเช่นเดียวกับการซื้อเนื้อสเต๊กริบอายและโทมาฮอว์ค โดยให้พิจารณาที่ไขมันที่แทรกอยู่เป็นอันดับแรก แนะนำให้เลือกซื้อชิ้นที่ติดกระดูก เพื่อเพิ่มความนุ่มยิ่งขึ้นเมื่อนำไปประกอบอาหาร
สำหรับผู้ที่สนใจต้องการซื้อเนื้อสเต๊กริบอาย เกรดพรีเมียม หรือเนื้อวัวอื่น ๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่ Food Guru ไม่ว่าจะเป็นนัมบุ กิว เนื้อริบอายสุดนุ่มที่เลี้ยงและเติบโตมาในจังหวัดอิวาเตะ หรือจะเป็นเมลติก บีฟ เนื้อริบอาย พอร์ชั่นคัท จากเนื้อวัวออสเตรเลียพันธุ์ดีที่เลี้ยงด้วยหญ้าธรรมชาติ
Source:
- https://www.wongnai.com/food-tips/how-to-order-steak
- https://www.mychicagosteak.com/steak-university/guide-tomahawk-steak
- https://www.delightedcooking.com/how-do-i-choose-the-best-rib-eye-steak.htm
- https://www.lakesidesmokers.com/th/prime-rib-vs-ribeye-what-is-the-difference/#Where_does_Prime_Rib_come_from_and_what_is_it
- https://www.thespruceeats.com/best-prime-rib-tips-335741