คิงแซลมอน และการเลือกซื้อปลาแซลมอน
บทความ | 19 มกราคม 2022, 16:09
ถ้าพูดถึงอาหารที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ เชื่อว่า “ปลาแซลมอน” คงเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่หลายคนนึกถึง เพราะไม่ว่ากินสดแบบซาชิมิ นำไปย่างเป็นสเต๊ก หรือนำไปประกอบอาหารด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้อาหารทะเลชนิดอื่น ๆ ซึ่งปลาแซลมอนที่นำมารับประทานในทุกวันนี้ มีหลากหลายสายพันธุ์ ในแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป หนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม และขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของปลาแซลมอนก็คือ คิงแซลมอน (King Salmon) วันนี้ Food Guru เลยพาทุกคนมารู้จักกับคิงแซลมอนให้มากขึ้น รวมถึงเคล็ดลับการเลือกซื้อปลาแซลมอนสำหรับ Salmon Lover กัน
รู้จักคิงแซลมอน
แม้ว่าเราจะเรียกว่าคิงแซลมอน แต่ชื่อพันธุ์ที่แท้จริงของคิงแซลมอน คือ ชินุค (Chinook salmon) ซึ่งเป็นปลาแซลมอนแปซิฟิก เป็นสายพันธ์ุที่มีทั้งปลาตามธรรมชาติและเลี้ยงในระบบฟาร์ม สาเหตุที่ถูกยกย่องให้เป็นราชาแห่งปลาแซลมอนนั้นมีสาเหตุ 2 ประการ ประการแรกคือ เป็นปลาแซลมอนแปซิฟิกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และอีกสาเหตุหนึ่งคือ เป็นปลาแซลมอนที่มีความชุ่มฉ่ำ
คิงแซลมอนเป็นปลาแซลมอนที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำแมกเคนซีที่หมู่เกาะอาร์กติกแคนาดาและแถบแคลิฟอร์เนียร์ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังพบได้ที่นิวซีแลนด์และบริเวณตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น คิงแซลมอนที่ส่งออกขายไปทั่วโลกจะมาจาก 2 แหล่งใหญ่ นั่นก็คือ แถบอเมริกาเหนือ และนิวซีแลนด์ ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อปลาแซลมอนได้จากทั้งสองแหล่ง
ความโดดเด่นของเนื้อปลาคิงแซลมอน อยู่ที่ความชุ่มฉ่ำ และมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อปลาจำนวนมาก มีรสสัมผัสและรสชาติที่แตกต่างไปจากปลาแซลมอนแอตแลนติก ซึ่งนอกจากปลาแซลมอนที่เนื้อปลามีสีส้มค่อนไปทางเข้มแล้ว ก็ยังมีปลาคิงแซลมอนเนื้อขาว หรือที่เรียกว่า Ivory Salmon ซึ่งผู้ที่ลองซื้อปลาแซลมอนเนื้อขาวไปลองรับประทาน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายังคงให้รสชาติและเนื้อสัมผัสเช่นเดียวกับคิงแซลมอน แต่ก็ได้อรรถรสในการรับประทานไปอีกแบบ
ด้วยรสสัมผัสที่นุ่มละเอียด สด และสะอาด คิงแซลมอนจึงนิยมนำมาแล่และรับประทานสด ๆ ในแบบซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทำเป็นสเต๊กปลาแซลมอนเพื่อคงความหอมและรสชาติของวัตถุดิบได้อย่างมีเสน่ห์ หรือนำไปทำเป็นเมนูอย่างแซลมอนเบิร์นก็ให้รสชาติที่อร่อยลงตัว
วิธีเลือกซื้อปลาแซลมอน
การเลือกซื้อปลาแซลมอนควรเลือกซื้อปลาแซลมอนที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท อยู่ในตู้แช่แบบควบคุมอุณหภูมิ ระบุวันผลิตอย่างชัดเจน หรือเลือกปลาแซลมอนแบบทั้งตัวก็มั่นใจได้ถึงความสดเช่นกัน สิ่งสำคัญที่เราจะต้องสังเกตคือส่วนของเนื้อปลาจะต้องไม่เละ มีสีส้มสด ดูฉ่ำ ไม่เป็นสีส้มคล้ำหรือดูเหมือนผ่านมาแล้วหลายวัน
สำหรับใครที่ต้องการซื้อปลาแซลมอนสายพันธุ์ชินุค หรือคิงแซลมอน หรือเครื่องปรุงพรีเมียมต่าง ๆ สามารถเลือกซื้อได้ที่ Food Guru คิงแซลมอนของเราเป็นปลาแซลมอนจากฟาร์มเพาะเลี้ยงแบบโอเชียนฟาร์มของ Big Glory Bay ตั้งอยู่ที่ในอ่าวบิ๊ก กลอรี บนเกาะสจ๊วต ล้อมรอบด้วยแนวชายฝั่งของอุทยานแห่งชาติ Rakiura โดยเป็นปลาแซลมอนที่เพาะเลี้ยงในแหล่งน้ำที่มีความบริสุทธิ์ สะอาด และมีการเจริญเติบโตอย่างช้า ๆ ทำให้เนื้อปลามีรสชาติที่โดดเด่นและกลมกล่อง ปราศจากฮอร์โมนเร่ง สารเคมี สารปฏิชีวนะ และการตัดต่อทางพันธุกรรม ราคาเพียง 1,390 บาท/กก. สนใจสั่งซื้อได้ที่ โทร. 0 2267 7888 หรือ Line@: https://lin.ee/6LIhQa9
Source:
- https://kiji.life/salmon-101/
- https://www.savoryalaska.com/blog/2018/11/20/ivory-king-salmon-the-salmon-you-never-knew-existed
- https://www.channelislandssportfishing.com/salmon
https://www.facebook.com/foodguruBKK/posts/4449729765135014/