My Shopping Bag

There are no products in your shopping cart.

Start Shopping

4 Health Benefits of Extra Virgin Olive Oil

Article | Nov. 3, 2021, 12:10 p.m.

 

โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยทั่วไปมักนิยมเรียก “น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ” ว่า “น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์” โดยย่อ หรือยังอาจเรียกโดยอ่านทับศัพท์จนติดปากว่า “เอ็กซ์ตรา เวอร์จิน โอลีฟ ออยล์” (Extra Virgin Olive Oil หรือ EVOO) น้ำมันพืชชนิดนี้นิยมใช้ในวงการอาหาร ตลอดจนวงการด้านความงามและสุขภาพ เปรียบเสมือนเป็น “น้ำมันแห่งชีวิต” เพราะเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพนานัปการ อีกทั้งยังจัดว่าเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ดีที่สุดในโลก วันนี้ Food Guru จึงขอมาแบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ พร้อมด้วย 4 ประโยชน์สุขภาพจากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

 

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ คืออะไร

หากคุณเป็นคนที่เข้าครัวปรุงอาหารเป็นประจำ ย่อมต้องเคยได้ยินหรือมีความคุ้นเคยกับน้ำมันจากพืชอย่าง น้ำมันมะกอก (Olive Oil) กันมาบ้าง แต่สำหรับการเลือกใช้หรือรับประทานน้ำมันมะกอกโดยทั่วไปอาจยังให้ประโยชน์ได้ไม่เท่ากับ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Olive Oil) แต่น้ำมันชนิดจะมีแหล่งที่มาและความพิเศษอย่างไร เราลองมาติดตามเรื่องราวของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ไปพร้อม ๆ กัน

 

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ทำมาจากอะไร

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra Virgin Olive Oil) จัดอยู่ในกลุ่มของน้ำมันพืช เดิมทีเป็นน้ำมันที่ได้จากการนำผลของต้นมะกอกมาคั้นหรือบีบเย็น (Cold Press หรือ Expelling) จนได้เป็นน้ำมันบริสุทธิ์ นอกจากนี้ในปัจจุบันการสกัดน้ำมันมะกอกยังสามารถทำโดยการบดมะกอกแล้วแยกน้ำมันออกจากเนื้อโดยใช้เครื่องหมุนที่จะทำการปั่นเหวี่ยงตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป กรรมวิธีนี้มีชื่อเรียกว่า การหีบน้ำมัน (Screw Press) 

 

จุดเด่นของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เมื่อเทียบกับน้ำมันมะกอกเกรดอื่น ๆ

• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ต่างจากน้ำมันมะกอกทั่วไป เพราะเป็นการสกัดน้ำมันผ่านกรรมแบบธรรมชาติ โดยผ่านกรรมวิธีทางเคมีหรือการผ่านความร้อนน้อยที่สุด หรืออาจไม่ผ่านกรรมวิธีข้างต้นแม้แต่น้อย จัดว่าเป็นน้ำมันสกัดเย็นชนิดหนึ่ง 

• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างจากน้ำมันมะกอกทั่วไป มีความเป็นธรรมชาติสูง ให้รสชาติใกล้เคียงกับผลมะกอกน้ำมันมะกอก 100%

• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มักมีสีเหลืองอ่อน สีเขียวแกมเหลือง สีใสหรืออาจไม่มีสี ไม่มีการแต่งกลิ่นใด ๆ 

• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์อัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน จึงให้คุณประโยชน์ใกล้เคียงกับผลมะกอกจากต้น
 

 

ดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

น้ำมันสีเขียวแกมทองอำไพจากแหล่งกำเนิดในประเทศอิตาลี สู่น้ำมันพืชที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์และความงาม เนื่องจากมีงานวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นการรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นประจำมีส่วนช่วยในด้านสุขภาพร่วมด้วย 

 

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

ข้อมูลโดย FoodData Central ของ USDA สหรัฐอเมริกา ระบุว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 13.5 กรัม ให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังต่อไปนี้

  • • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว: 73% (ส่วนใหญ่เป็นกรดโอเลอิก)
  • • ไขมันอิ่มตัว: 14%
  • • วิตามินอี: 13% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน (DV)
  • • วิตามินเค: 7% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน (DV)

 

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์อุดมไปด้วยกรดไขมันโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวเชิงเดียวสูงมาก รวมไปถึงวิตามินอี วิตามินเคที่มีความสมดุลตามอัตราส่วนที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน จึงอาจกล่าวได้ว่าการรับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำอาจมีส่วนช่วยในการส่งเสริมโภชนาการได้เช่นกัน เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เราลองมาดู 5 ประโยชน์สุขภาพของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง
 

4 ประโยชน์สุขภาพจากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

 

ดีต่อสุขภาพหัวใจ

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นหนึ่งในน้ำมันเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะมีส่วนช่วยในการลดระดับความดันโลหิต ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ส่งเสริมสุขภาพของหลอดเลือด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดการออกซิเดชันของไขมันชนิดที่ไม่ดี (LDL) ในร่างกาย

 

ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง

มะเร็ง คือความเสียหายของเซลล์ในร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันอันเนื่องมาจากโมเลกุลที่เป็นอันตรายที่เรียกว่า “อนุมูลอิสระ” และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพมากมายซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโพลีฟีนอลที่มีความเข้มข้นสูงและพบมากในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์อาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ 

 

ส่งเสริมการทำงานระบบสมอง

งานวิจัยบางชิ้นบ่งชี้ว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่อุดมด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการปรับปรุงระบบการทำงานของสมองและลดความเสี่ยงของความบกพร่องทางสติปัญญา อีกทั้งยังอาจช่วยต้านโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะสมองเสื่อมร่วมด้วย

กระดูกแข็งแรง
 

การรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญอาจช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดวกเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยส่งเสริมการดูดซึมของกระดูก (การสลายตัวของแคลเซียม) และช่วยส่งเสริมการสร้างกระดูก ส่งผลให้ผู้ที่รับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นประจำมีความเสี่ยงที่จะกระดูกหักน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ


 

รู้หรือไม่: มีงานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคมะเร็งพบได้ค่อนข้างน้อยในบางพื้นที่ของโลกโดยเฉพาะประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อให้เกิดเป็นความสนใจในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diets) ซึ่งมีน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เป็นวัตถุดิบสำคัญในหลากหลายเมนูที่คนนิยมบริโภคกันอย่างกว้างขวาง


 

ข้อมูลจาก:

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-extra-virgin-olive-oil#  

https://www.healthline.com/nutrition/extra-virgin-olive-oil

 

 

 

📌 สำหรับท่านใดที่เพิ่งเริ่มต้นรับประทานน้ำมันมะกอก เราขอแนะนำน้ำมันมะกอกสเปนที่มีกลิ่นหอมอะโรมาและมีรสชาติเข้มข้นอย่าง มอนเตอร์เรียล เอ็กซ์ตร้า เวอร์จิน โอลีฟ ออยล์  (MONTERREAL Extra Virgin Olive Oil) น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เกรดกัวร์เมต์ ซีเล็กชัน ผลผลิตจากไร่มะกอกเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ส่งตรงแคว้นอันดาลูเซีย ประเทศสเปน การันตีคุณภาพและประโยชน์ต่อสุขภาพ #จับคู่กับเมนูอะไรก็อร่อย สินค้ามีจำหน่ายแล้วเฉพาะที่ Food Guru เท่านั้น คลิก 

#มอนเตอร์เรียล #น้ำมันมะกอกสกัดเย็น #น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ #น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ #น้ำมันมะกอก