ความลับการคงความอร่อยของร้านขายเบเกอรีนำเข้าจากต่างประเทศ
Article | May 10, 2022, 3:09 p.m.
ขนม เป็นศาสตร์และเป็นศิลป์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ โดยแต่ละพื้นที่จะมีกรรมวิธี และวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากว่าเราอยู่ประเทศไทย แล้วอยากจะลองลิ้มรสรสชาติของเบเกอรีแท้ ๆ จากต่างประเทศ อาจเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างลำบาก แต่ทุกวันนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล จึงช่วยให้เราสามารถกินเบเกอรีจากต่างประเทศได้อย่างสบายและอร่อยสมใจ
วันนี้เราจะมาเปิดความลับของการขายเบเกอรีนำเข้าจากประเทศ ว่าสามารถคงความสดใหม่ และความอร่อยเอาไว้ได้อย่างไร
รู้จักเบเกอรีแช่แข็ง
สำหรับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ อาจจะเคยเห็นเบเกอรีแช่แข็งตามตู้แช่ในซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมีทั้งเค้ก พิซซ่า ขนมปัง และขนมอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลายคนก็ซื้อเก็บติดบ้านเอาไว้รับประทาน แต่สำหรับร้านกาแฟ โรงแรม หรือร้านอาหารที่ไม่ได้มีครัวขนมอบเป็นของตัวเอง เบเกอรีแช่แข็งจะถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้เบเกอรีมีความสดใหม่ และคงความอร่อยเอาไว้
การทำเบเกอรีแช่แข็งนั้น เป็นกรรมวิธีหนึ่งในการถนอมอาหาร โดยผลิตในห้องพิเศษ โดยทำให้เกิดการแช่แข็งแบบช็อต โดยการลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วถึง -40 องศาเซลเซียส และเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส ทำให้เบเกอรีคงสภาพ และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ต่าง ๆ ขนมจึงไม่เน่าเสีย หรือเสื่อมสภาพลงไป
เบเกอรีแช่แข็งที่วางขายในปัจจุบันจะมี 2 แบบ แบบแรกจะเป็นเค้กแช่แข็งหรือเบเกอรีแบบพร้อมรับประทาน ละลายน้ำแข็งและสามารถรับประทานได้เลย อีกแบบจะเป็นแบบแป้งโดว์ที่ขึ้นรูปพร้อมอบ จะต้องละลายน้ำแข็งและนำไปอบก่อน จึงรับประทานได้
ทำไมเบเกอรีแช่แข็งถึงได้รับความนิยม
ในหลาย ๆ ประเทศที่ไม่ได้มีร้านอาหารและร้านขนมมากเท่าประเทศไทย คนส่วนใหญ่มักจะชอบซื้อเค้กแช่แข็ง หรือเบเกอรีแช่แข็งติดบ้าน แต่สำหรับในประเทศไทยเบเกอรีแช่แข็งจะได้รับความนิยมในหมู่ร้านอาหาร และร้านกาแฟที่ไม่ได้มีครัวขนมอบเป็นของตัวเอง โดยเบเกอรีแช่แข็งมีข้อดีดังต่อไปนี้
- - สามารถเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลานาน โดยมีอายุถึง 6-18 เดือน โดยต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส เพื่อคงความสดใหม่
- สำหรับร้านกาแฟและร้านอาหารสามารถซื้อมาเก็บไว้คราวละมาก ๆ แล้วทยอย Defrost เพื่อนำไปจำหน่าย และสำหรับบ้านที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล อาจจะซื้อเบเกอรีแช่แข็งเอาไว้เพื่อเก็บเอาไว้รับประทาน
- - สามารถส่งไปยังต่างเมือง ต่างประเทศได้ เพราะวัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันออกไป ขนมแต่ละพื้นที่จึงมีเอกลักษณ์และความอร่อยที่แตกต่างกัน หากว่าเราอยากจะรับประทานนิวยอร์กชีสเค้กแบบต้นตำรับ ก็ไม่ต้องเดินทางไปไกล เพราะด้วยการแช่แข็งเค้กจึงทำให้เราสามารถรับประทานเบเกอรีนำเข้าที่ยังสดและอร่อย เหมือนเพิ่งออกจากเตาได้ไม่นาน
- - ปราศจากสารกันเสีย เทคโนโลยีแช่แข็งเป็นการช็อกความเย็นในเวลาอันรวดเร็ว จึงหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และไม่จำเป็นต้องใส่สารกันเสียลงไปเพิ่มเติม
- - ลดต้นทุนของร้านกาแฟและร้านอาหาร ไม่ต้องกังวลว่าเค้กจะเสียทั้งล็อต หรือต้องรีบขาย จึงช่วยประหยัดต้นทุนและค่าใช้จ่ายภายในร้าน
- - คุณภาพไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก หากว่าทำการ Defrost อย่างถูกวิธี คุณภาพและความสดใหม่จะไม่แตกต่างไปจากเดิม
วิธีละลายเบเกอรีแช่แข็ง
สำหรับการละลายเบเกอรีแช่แข็ง แนะนำให้นำไปวางไว้ในช่องแช่เย็น (Chilled) ที่อุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส ให้เกล็ดน้ำแข็งละลายช้า ๆ หรือวางทิ้งเอาไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้นำไปแช่แข็งซ้ำ และห้ามละลายน้ำแข็งด้วยการนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด
สำหรับใครที่อยากรับประทานเบเกอรีนำเข้าอร่อย ๆ จากต้นตำรับ ที่ Food Guru เราขายเบเกอรีนำเข้า ทั้งปาลาซิโอส เค้กฟิลาเดลเฟีย, เค้กฟิลาเดลเฟียราสพ์เบอร์รี, เค้กโอรีโอ, และเค้กมิลคา สนใจสั่งซื้อได้ที่ โทร. 0 2267 7888 หรือ Line@: https://lin.ee/6LIhQa9
ที่มา :
- Why should we consume frozen bakery products?. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2565 จาก https://magazinebbm.com/english/why-should-we-consume-frozen-bakery-products/